Dream Team

You are my achievement!
image

บันทึกไว้ในคืนวันศุกร์ที่ 26/7/2013 วันที่เรายังอยู่ตรงนี้

เขียนไป ก็แนวจะ #Drama เกินไปรึเปล่าไม่แน่ใจ
แต่อันที่จะนับเป็นความสำเร็จจริงๆ จังๆ ในชีวิตทำงานที่ผ่านมาได้ และภูมิใจจริงจังที่จะได้เล่าออกมา
ก็คือความสำเร็จในการตั้งทีมงานนี้ขึ้นมา
แม้อาจจะไม่สมบูรณ์แบบ 100% บางคนก็อยู่มาก่อน บางคนก็พึ่งเข้ามา บางคนก็จากไปแล้ว (ให้เราได้คิดถึง)

Teamwork ไม่ได้แปลว่าทุกคนต้องเหมือนกัน และก็ไม่ได้ใกล้เคียงเลยกับการที่คนหนึ่งๆ จะต้องชอบอีกคน หรือชอบทุกๆ คนในทีม

แต่ละคนมีความแตกต่าง! ทุกคนล้วนเป็นตัวของตัวเอง มีความสามารถเฉพาะตัวที่อาจจะบอกได้เลยว่าไม่เหมือนกันเลยสักคน
บางคนก็ชอบในเรื่องที่อีกคนเฉยๆ และอีกคนถัดไปอาจถึงขั้นเกลียดสิ่งนั้นเลย ก็เป็นเรื่องปกติ

คนเราแตกต่างกันโดยธรรมชาติ จึงไม่ใช่ประเด็นที่ต้องพยามยามทำให้ทุกคนเหมือนกัน ยังไงๆ ก็เป็นการฝืนธรรมชาติ เป็นการบังคับให้ผิดธรรมชาติไป
ซ้ำเข้าไปอีก เมื่อทำงานด้วยกัน อยู่ด้วยกัน ใกล้ชิดกัน ความแตกต่างนี้ยังอาจก่อให้เกิดเรื่องกระทบจิตใจระหว่างกันได้บ่อยครั้ง การพยายามทำให้คนหนึ่งชอบทุกๆ คน ในทุกๆ เรื่อง ก็เป็นเรื่องผิดธรรมชาติด้วยเช่นกัน

การสร้างทีมที่ประกอบด้วยยอดฝีมือที่เก่งในแต่ละด้าน เก่งแต่ละเรื่องต่างๆ กันไป ดูจะเป็นเรื่องที่ลงตัวที่สุด คนหนึ่งเก่งในเรื่องที่อีกคนทำไม่ได้ คนหนึ่งห่วยในเรื่องที่อีกคนที่อยู่ด้วยกันนั้นทำได้ดีมากมาย พอประกอบกันเข้าเป็นทีม ก็จะช่วยเสริมซึ่งกันและกัน และทำให้เกิดการแบ่งงานกันทำตามธรมชาติของคนที่เก่ง/ถนัดกันไปคนละเรื่อง การอาศัยความหลากหลายในทีมจึงเป็นเรื่องที่ไม่ฝืนธรรมชาติ แต่เป็นการพยายามอาศัยการจัดการธรรมชาติตามที่มันเป็นไปโดยไม่ฝืนทำให้เกิดผลออกมาเจ๋งที่สุด
ถ้าเรียกตามทฤษฎีวิชา MBA ก็คือ Synergy นั่นเอง

อีกแนวหนึ่ง คือพยายามสร้างทีมงานจากคนที่ความคิด-ความชอบ-ความถนัด คล้ายๆ กัน ก็เป็นไปได้ แน่นอนคนที่มีนิสัยและความคิดจิตใจเหมือนๆ กัน มาอยู่ด้วยกัน โอกาสที่จะมืเรื่องขัดแย้งผิดใจกันก็จะน้อยลงไปมาก อย่างไรก็ดี ไม่มีใครเหมือนกับใคร ไม่มีคนที่คิดอ่านชอบเหมือนกับเราเป๊ะๆ 100% สุดท้ายก็ไม่ได้ถึงกับจะบอกได้ว่าจะเป็นทีมที่รักกันล้นจนไม่มีเรื่อผิดใจกันเลย ซ้ำร้าย ความเหมือนกันหรือคล้ายกัน คนในทีมมีความเก่ง/ถนัดในแนวเดียวกัน ในอีกมุมก็คือมีจุดอ่อนเหมือนๆ กันอีก ก็จะเกิดช่องว่างของความสามารถของทีม ส่วนในเรื่องการแบ่งงานกันทำ ถ้าจัดการไม่ดี สมาชิกก็จะเลือกทำที่ตัวเองชอบ ที่ไม่ชอบก็จะไม่ชอบเหมือนๆ กันไปอีก กลายเป็น Concentration Risk ของทีมขึ้นมา

ทำอย่างไร คนเก่งสุดๆ ในด้านที่ต่างๆ กัน จึงจะมาอยู่ร่วมกัน ทำงานกันเป็นทีมที่สุดยอดได้ ย้ำอีกครั้งว่า ไม่ได้อยู่ที่ความพยายามฝืนให้คนใดๆ รักชอบคนอื่นๆ ในทีมทุกๆ คน
หัวใจสำคัญของเรื่องราวนี้อยู่ตรงไหน… มันมีอยู่แค่
1. การเคารพในความแตกต่าง การที่เราเข้าใจว่าเค้าต่างจากเรา เราไม่จำเป็นต้องชอบเค้า แต่เราเคารพในความเป็นตัวของเค้า เรายอมรับและเข้าใจว่า เค้าต่างจากเราแน่นอน และเราเข้าใจและเคารพในความต่างนี้ และเค้าก็เคารพความแตกต่างจากการที่เราเป็นเราเช่นกัน
2. การเปิดใจ เข้าใจซึ่งกันว่าเค้าต่างจากเรา เค้าอาจไม่ได้คิดเหมือนเรา แต่นั้นไม่แปลก และการคิดต่างไปก็ไม่ได้แปลว่าใคาทำผิด
3. ความรับผิดชอบ เมื่อตนได้รับมอบหมายจากทีม ตนก็ต้องรับผิดชอบให้ดีที่สุด แม้เราจะแตกต่าง แต่นั่นก็ไม่ใช่ข้อแก้ตัวที่เราจะมักง่าย ทิ้งความรับผิดชอบไปได้ มันเป็นคนละเรื่องกัน แกนของเรื่องนี้คือ หากใครสักคนในทีมไม่รับผิดชอบ งานไม่เสร็จ งานห่วย งานช้า งานเสร็จไม่ทัน จะกระทบกันคนอื่นในทีมด้วย แย่ไปด้วยกันทั้งหมด

แล้ววันนี้ ก็ใด้เห็น Teamwork นี้
มันมีความหมายมาก นี่คือความสำเร็จของความฝันที่เป็นจริงชิ้นหนึ่ง และนี่เป็นเหตุผลหนึ่งที่เรายังคงอยู่ที่นี่ ยังมีความสุขในการทำงานด้วยกัน

มาจนถึงตรงนี้ Teamwork ก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกันเลยกับการที่เราจะต้องอยู่ด้วยกันไปอย่างนี้ตลอด
แน่นอน แต่ละคนมีเส้นทาง มีเป้าหมาย มีความฝันของตนเอง วันหนึ่งๆ เราอาจจะต้องจากกันไป แยกตัวไป ไปร่วมทีมใหม่ ไปเดินตามเส้นทางของตน ทุกคนมีอิสระที่จะเลือก
เพียงแต่ในวันนี้ เส้นทางของคนเหล่านี้ ลากมาเจอกันพอดี และลากไปด้วยกัน ลากไปถึงเมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น วันใดวันหนึ่งก็กลายเป็นทางแยกออกจากกัน
ความทรงจำนี้ จะกลายเป็นความสุข ความคิดถึง ความภูมิใจ ในทุกๆ ครั้งที่หลับตากลับมานึกถึงมัน

แตกต่างนั้นไม่ผิดนะครับ แต่ผิดที่ไม่ยอมรับความแตกต่าง และผิดที่ไม่รับผิดชอบครับ

image

image

Advertisements

5 thoughts on “Dream Team”

    1. มิตรภาพ ความเป็นพี่น้อง ไม่ขึ้นกับสถานที่ และเวลา ^_^

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s